top of page
HPT_7998_edited.jpg

KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

1. Visa Kỹ năng đặc định là gì?
    - Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, ngày 8/12/2018 Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua tư cách cư trú mới dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/2019 có tên gọi là visa kỹ năng đặc định (特定機能). So với visa lao động (技術・人文知識・国際業務) , thực tập sinh (技能実習生)hiện hành thì loại visa mới phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.


2. Đối tượng tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Ngoài đáp ứng điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản. Các bạn cần nắm trong diện đối tượng:

  • Bạn chưa từng tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản nào.

  • Bạn đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm thi kỹ năng chuyên môn, năng lực tiếng Nhật trình độ N4.

  • Bạn từng là du học sinh Nhật Bản đã về nước: Nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N4 trở lên chỉ cần thi thêm kỳ thi kỹ năng chuyên môn.

  • Bạn là thực tập sinh về nước (chương trình 3 năm, thời gian làm việc trên 2 năm 10 tháng): Nếu bạn đã có kỹ năng cấp 3, muốn đi lại cùng nhóm ngành mình đã từng thực tập tại Nhật thì sẽ được miễn thi. Nếu bạn thuộc trường hợp khác thì sẽ có điều kiện, quy định khác phải đáp ứng khi muốn tham gia chương trình.

  • Bạn là thực tập sinh về nước (chương trình 1 năm): Bạn phải đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm kỹ năng chuyên môn, năng lực tiếng Nhật trình độ N4. Nếu đã có N4 chỉ phải thi kỹ năng chuyên môn.

✅ Tìm hiểu về kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng

    - Điều dưỡng là 1 trong 14 ngành nghề có thể hoạt động theo tư cách kỹ năng đặc định. Đây cũng là ngành đang thiếu hụt lao động tại Nhật do tỷ lệ già hoá dân số tăng. 

Công việc điều dưỡng là gì?

     - Vì tuổi thọ trung bình của người dân khu vực Đông Nam Á khá trẻ nên có lẽ ngành nghề này chưa phát triển. Nhưng ở các nước phát triển có tỷ lệ dân số già hóa cao như Nhật Bản thì những người khó có thể tự mình thực hiện được các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống sẽ sử dụng dịch vụ chăm sóc tại các viện dưỡng lão chuyên môn. Công việc chăm sóc những người sử dụng dịch vụ đó được gọi là công việc điều dưỡng. Về cơ bản, đây chính là việc chăm sóc giúp đỡ cho những người gặp trở ngại về thân thể không thể tự mình làm được những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

    - Vì là công việc chăm sóc sinh hoạt cho người khác nên nhân viên điều dưỡng cần làm nhiều công việc từ lúc người bệnh thức dậy cho đến khi di ngủ. Tuy nhiên, các công việc này có thể được tóm gọn trong 3 nội dung chính, đó là: Chăm sóc ăn uống, chăm sóc tắm rửa và vệ sinh cá nhân. Đây là 3 công việc trung tâm của ngành điều dưỡng mà những người mới bắt đầu làm công việc này cần ghi nhớ.

Các loại tư cách lưu trú có khả năng làm việc trong ngành điều dưỡng

    - Ở Nhật Bản tỷ lệ già hóa dân số tăng số người sử dụng dịch vụ chăm sóc này ngày một nhiều dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong lĩnh vực điều dưỡng. Vì vậy chính phủ Nhật Bản đã ban hành nhiều tư cách lưu trú để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài có thể làm việc dễ dàng ở Nhật trong lĩnh vực này.

 

1. EPA: Visa hoạt động đặc biệt theo hiệp định đối tác kinh tế

    - EPA là hiệp định đối tác kinh tế giữa Việt Nam, Philippin, Indonesia và Nhật Bản. Tư cách hoạt động đặc biệt là tư cách lưu trú cấp cho công dân của 3 nước trên có thể cư trú tại Nhật trong vòng 4 năm để lấy được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia. Sau khi nhận được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia người lao động có thể chuyển sang tư cách lưu trú điều dưỡng, có thể làm việc ở Nhật và gia hạn tư cách lưu trú này. Mặt khác nếu không đỗ chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia ngành điều dưỡng nhưng có khoảng 4 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành này thì có thể chuyển được sang tư cách lưu trú kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng. Với tư cách này thì bạn có thể lưu trú tại Nhật tối đa 5 năm.

2. Visa điều dưỡng

    - Visa điều dưỡng là visa hướng đến những người đã nhận được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia của Nhật Bản (có giá trị vĩnh viễn). Về nguyên tắc muốn nhận được tư cách lưu trú điều dưỡng cần phải đỗ kỳ thi quốc gia ngành điều dưỡng như đã nói ở trên. Tuy nhiên, hiện tại nếu tốt nghiệp các trường chuyên môn, trường đại học của Nhật đào tạo về điều dưỡng viên thì cho dù không đỗ kỳ thi quốc gia ngành điều dưỡng cũng có thể nhận được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia. Tuy nhiên chứng chỉ này chỉ có giá trị trong vòng 5 năm. Bạn có thể gia hạn và bảo lãnh được gia đình miễn là bạn không có vấn đề gì trong khi cư trú tại Nhật.

3. Tư cách lưu trú hoạt động đặc biệt ngành điều dưỡng

    - Visa kỹ năng đặc biệt hay còn gọi là kỹ năng đặc định là tư cách lưu trú mới được công nhận vào tháng 4 năm 2019. Đây là tư cách lưu trú nhằm mở rộng phạm vi tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài có kỹ năng chuyên môn có khả năng làm việc ngay. Visa này có thời gian lưu trú khoảng 5 năm.

Ưu điểm của chương trình kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng

* Có cơ hội vĩnh trú tại Nhật Bản

    - Hiện nay thời gian lưu trú của chương trình kỹ năng đặc định là 5 năm. Tuy nhiên, với duy nhất ngành điều dưỡng, nếu thi đỗ kỳ thi quốc gia nhận chứng chỉ điều dưỡng viên, nhận được visa điều dưỡng thì bạn có khả năng lấy được quyền vĩnh trú ở Nhật.

* Triển vọng tương lai của nghề điều dưỡng

   - Sự già hóa dân số sẽ diễn ra trên toàn thế giới. Vì vậy, trong tương lai công việc điều dưỡng sẽ là công việc cần thiết ngay cả tại các nước có nền dân số trẻ như Châu Phi hay Đông Nam Á. Kỹ thuật điều dưỡng của Nhật Bản đang phát triển nhất thế giới. 

* Tính ổn định của nghề

    - Điều dưỡng vì sẽ trở thành dịch vụ không thể thiếu trong xã hội, không bị chi phối bởi nền kinh tế. Là công việc lúc nào cũng được đảm bảo ổn định.

bottom of page